ĐIỂM SÁNG VỀ XÂY DỰNG ĐƠN VỊ HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG PTDTBT THCS TRỊNH TƯỜNG.

Thực hiện phong trào xây dựng “Đơn vị học tập” do Hội khuyến học tỉnh Lào Cai phát động, Trường PTDTBT THCS Trịnh Tường luôn phấn đấu trở thành điểm sáng về xây dựng đơn vị học tập. Cấp ủy Đảng; Ban giám hiệu nhà trường chú trọng xây dựng kế hoạch, triển khai công tác khuyến học; khuyến tài; tạo mọi điều kiện, khuyến khích động viên cán bộ, giáo viên; đồng thời kêu gọi phụ huynh học sinh tham gia công tác khuyến học; khuyến tài để tạo thành một Cộng đồng học tập trong nhà trường.

Thực hiện phong trào xây dựng “Đơn vị học tập” do Hội khuyến học tỉnh Lào Cai phát động, Trường PTDTBT THCS Trịnh Tường luôn phấn đấu trở thành điểm sáng về xây dựng đơn vị học tập. Cấp ủy Đảng; Ban giám hiệu nhà trường chú trọng xây dựng kế hoạch, triển khai công tác khuyến học; khuyến tài; tạo mọi điều kiện, khuyến khích động viên cán bộ, giáo viên; đồng thời kêu gọi phụ huynh học sinh tham gia công tác khuyến học; khuyến tài để tạo thành một Cộng đồng học tập trong nhà trường.

Khuyến học, khuyến tài là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện đạo lý “học để làm người” của nhân dân Việt Nam. Công tác khuyến học, khuyến tài luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm đặc biệt. Nhận thức được điều đó Chi ủy chi bộ, Ban giám hiệu trường PTDTBT THCS Trịnh Tường đã chú trọng xây dựng kế hoạch, triển khai công tác khuyến học, khuyến tài; tạo mọi điều kiện, khuyến khích động viên cán bộ, giáo viên; đồng thời kêu gọi phụ huynh học sinh tham gia công tác khuyến học, khuyến tài để tạo thành một Cộng đồng học tập trong nhà trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao tinh thần học tập với các nội dung, hình thức phong phú.

Thầy Phạm Văn Học- Hiệu trưởng nhà trường chủ trì họp Ban đại diện cha mẹ HS

Tuyên truyền pháp luật, phòng chống tảo hôn tại nhà trường

Hàng năm nhà trường đều tổ chức chương trình hưởng ứng học tập suốt đời theo từng chủ đề của năm, hưởng ứng ngày sách văn hóa đọc…  Khuyến khích các thầy cô và học sinh tìm hiểu văn hóa địa phương như tết của người Hà Nhì, nghiên cứu văn hóa tâm linh Đền Mẫu Trịnh Tường, chăm sóc di tích lịch sử Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã … Qua qúa trình tìm hiểu, thầy cô và học sinh đã nắm bắt được truyền thống văn hóa của địa phương, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn ở thế hệ trẻ, làm phong phú thêm hiểu biết và kỹ năng sống tạo hứng và động lực học tập của thầy và trò.

Thầy giáo Vũ Anh Đức tham gia tìm hiểu tết tháng 2 của dân tộc Hà Nhì tải thôn Lao Chải- Trịnh Tường.

HS dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trịnh Tường

Để nâng cao chất lượng đại trà nói chung và chất lượng học sinh lớp 9 tuyển sinh vào THPT nói riêng, hàng năm BGH nhà trường luôn có kế hoạch giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý, giảng dạy cho cán bộ quản lý và giáo viên của nhà trường  với các trường THPT trong huyện. Tại các buổi giao lưu chuyên đề các đồng chí CBQL và giáo viên luôn chú trọng thảo luận làm rõ các khó khăn vướng mắc trong công tác phân luồng sau tốt nghiệp THCS, đổi mới phương pháp dạy học, công tác ôn thi vào lớp 10 THPT, công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS và đưa ra các biện pháp thực hiện tốt nhất để nâng cao chất lượng Đại trà và chất lượng phân luồng sau tốt nghiệp THCS

 

                          Đc Nguyễn Thị Ngọc Anh- Trưởng PGD&ĐT Bát Xát làm việc với nhà trường

 

Một giao lưu trao đổi kinh nghiệm của nhà trường với Trường THPT số 1 Bát Xát

 

Từ việc làm tốt công tác lãnh đạo chỉ đạo, tuyên truyền giáo dục, Nhà trường đã thu được kết quả đáng khích lệ trong việc thực hiện các tiêu chí của đơn vị học tập.

Về các điều kiện để xây dựng đơn vị học tập, Trường có kế hoạch và tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên và người lao động trong đơn vị thường xuyên học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ, nói chuyện chuyên đề, các hoạt động ngoại khóa, giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã không ngừng học tập, với tinh thần mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, tự phấn đấu để xây dựng tập thể nhà trường luôn đoàn kết, nhiệt huyết, sáng tạo. 100% cán bộ giáo viên đăng ký tham gia học tập suốt đời dưới nhiều hình thức. Trong quá trình giảng dạy, hàng năm nhà trường luôn có các thầy cô đạt giải cao qua các hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp .

Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng học tập chính khóa, động viên học sinh yêu thích các môn học ngoại khóa, giúp các em phát triển đồng đều về thể chất và trí tuệ. Trong năm học 2021-2022, qua các cuộc thi cấp trường, cấp huyện kết quả đạt được của các em rất đáng khích lệ với HSG cấp trường đạt 45 em, HS giỏi các môn văn hóa cấp huyện đạt 23 giải từ lớp 6 đến lớp 9, trong năm nhà trường cũng có 02 HS được huyện lựa chọn tham gia thi HSG các môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh. Đạt  giải ba cấp huyện “ Cuộc thi nghiên khoa học dành cho HS THCS”; đạt giải khuyến khích cấp huyện “ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên”. Chất lượng giáo dục, phân luồng sau tốt nghiệp của nhà trường năm sau luôn cao hơn năm trước.

Khen thưởng GV và học sinh đạt thành tích trong năm học 2021-2022.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy chi bộ, BGH và tổ công đoàn thống nhất đưa các tiêu chí học tập suốt đời của cán bộ, nhân viên và người lao động vào nội dung thi đua, khen thưởng trong hội nghị cán bộ công chức hàng năm. Ban giám hiệu cùng với Ban Đại diện CMHS của trường đã vận động các cơ quan đơn vị, hội, đoàn thể có những hỗ trợ, ủng hộ tích cực cho quỹ khuyến học của nhà trường trong từng năm học để công tác khuyến học, khuyến tài ngày càng có hiệu quả cao. Từ nguồn quỹ trên, hàng năm nhà trường đều chi hỗ trợ cho các hoạt động khuyến học khuyến tài, các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, khen thưởng các thầy cô và HS đạt thành tích cao qua các cuộc thi nhằm khuyến khích động viên thầy cô và HS trong giảng dạy và học tập .

Nhà trường luôn quan tâm đầu tư nguồn lực đảm bảo việc học tập suốt đời cho các thành viên trong đơn vị. Đầu tư xây dựng thư viện có đầy đủ sách báo, chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật. Nhà trường luôn bám sát các hoạt động khuyến học; khuyến tài: tổ chức tốt các hoạt động “ Ngày Hội Văn hóa đọc”; “ Quyên góp ủng hộ sách báo”…nhằm tuyên truyền ý nghĩa, lan tỏa ý thức tự giác, say mê học tập trong cộng đồng. Coi trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập. Giáo viên sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm ứng dụng để soạn và giảng dạy bằng giáo án điện tử. Trường đã áp dụng phần mềm quản lý hồ sơ CBGV-CNV, quản lý điểm, báo cáo, chữ ký số . Đặc biệt trong năm học 2021 - 2022, nhà trường đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng chương trình: “Máy tính cho em” giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn; "Chung tay vượt qua đại dịch Covid 19" .

Đc Lầu A Páo- Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường chúc mừng thành tích của thầy và trò nhà trường

Về tác động và hiệu quả của phong trào học tập suốt đời trong đơn vị, 100% cán bộ, giáo viên trong nhà trường đáp ứng đầy đủ năng lực và phẩm chất của công dân học tập; Năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc của đơn vị ngày càng được nâng cao; Là tập thể đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập, cuộc sống và công việc; 100% gia đình cán bộ giáo viên trong đơn vị đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” “Gia đình học tập”.

Việc triển khai thực hiện phong trào xây dựng “Đơn vị học tập” do Hội khuyến học tỉnh Lào Cai phát động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, không chỉ góp phần thúc đẩy, khuyến khích cộng đồng, đơn vị học tập mà còn kịp thời động viên mỗi cá nhân, gia đình tham gia tích cực vào phong trào khuyến học, khuyến tài nâng cao dân trí. Với những kết quả đã đạt được, trường PTDTBT THCS Trịnh Tường sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu khuyến học, khuyến tài, nâng cao đồng bộ chất lượng giáo dục; Tích cực đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương xã Trịnh Tường – huyện Bát Xát nói riêng và cho tỉnh Lào Cai nói chung .!.

Tác giả: truongptdtbtthcstrinhtuongedu
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 8
Tháng 12 : 46
Năm 2022 : 10.002.758