DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID- 19 Ở TRƯỜNG PTDTBT THCS TRỊNH TƯỜNG

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid đang diễn biến hết sức phức tạp, công tác phòng chống dịch luôn được trường PTDTBT THCS Trịnh Tường quan tâm đặt lên hàng đầu, tập trung chỉ đạo thường xuyên với mục đích: Đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa duy trì các hoạt động dạy học.

Trên cơ sở đó, ngày 14 tháng 9 năm 2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường đã tổ chức diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi có một trường hợp nghi là F1 trong trường.

Thầy Phạm Văn Học - Hiệu trưởng - Trưởng ban chỉ đạo tổ chức họp, phân công nhiệm vụ các thành viên khi có thông tin có F1 trong nhà trường

Tình huống giả định: Một học sinh A của trường có biểu hiện ho, sốt do đã tiếp xúc gần với một người dương tính Sars-CoV-2. Tình huống đưa ra coi học sinh A là F1.

Ngay sau có thông tin khi phát hiện trường hợp F1, nhà trường đã tổ chức phong tỏa lớp học nơi có học sinh là F1, yêu cầu toàn bộ giáo viên, học sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ổn định thinh thần học sinh, nhanh chóng báo cáo với Ban chỉ đạo xã, phối hợp với trạm y tế xã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đã được lên phương án trước đó, bảo đảm an toàn vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động dạy và học. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của nhà trường và tổ phản ứng nhanh nhanh chóng triển khai các bước xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chức năng (Công văn số 666/BYT-MT ngày 16/8/2021 về hướng dẫn phòng, chống dịch Covi-19 tại cơ quan, đơn vị): Nhân viên y tế và một thành viên Ban chỉ đạo mặc trang phục bảo hộ, tiếp cận F1, hướng dẫn mặc trang phục bảo hộ, đưa ra phòng cách ly theo phân luồng di chuyển hạn chế tối đa việc đi qua các lớp, các khu vực chung, tại phòng cách ly tạm thời, tiến hành đo thân nhiệt, thu thập thông tin về lịch sử tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm, bàn giao cho cơ quan y tế cấp trên; đồng thời lập rào chắn phong tỏa khu vực; lập danh sách xác định, truy vết các trường hợp định F2, F3; phun khử khuẩn theo quy định… Hoạt động diễn tập được tổ chức phù hợp với tình hình và khả năng các tình huống có thể xảy ra.

Một số hình ảnh về tình huống trong buổi diễn tập:

Cô Nguyễn Thị Thơm- Nhân viên y tế của trường triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

 

 

Nhân viên y tế và lãnh đạo nhà trường nằm trong BCĐ mặc đồ bảo hộ, đến lớp/phòng có người đang nghi là F1, hướng dẫn F1 mặc đồ bảo hộ, sát khuẩn, hướng dẫn học sinh/người trong phòng đó đeo khẩu trang, sát khuẩn, yêu cầu ngồi yên tại lớp/phòng đó

 

Phân luồng và di chuyển F1 về phòng cách ly tạm thời tránh đi qua các phòng học khác, phòng bán trú, tránh nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người

 

 

Nhân viên y tế điều tra lịch sử di chuyển, tiếp xúc, xác định, lập danh sách, truy vết các trường hợp F2; Lấy mẫu xét nghiệm F1 tại phòng cách ly, lấy mẫu cho tất cả các trường hợp F2 tại phòng học. Bàn giao F1 cho cơ quan y tế.

 

 

Phun khử khuẩn toàn bộ trường học, đặc biệt là phòng cách ly tạm thời và lớp/ phòng nơi có F1.

 

 Tuyên truyền cán bộ, giáo viên, nhân viên  và học sinh, phụ huynh thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.

Họp rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả hoạt động diễn tập.

 

Tin bài: Tổ Văn phòng

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 8
Tháng 12 : 46
Năm 2022 : 10.002.758