TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI TRONG TRƯỜNG HỌC

Như chúng ta đã biết, tệ nạn xã hội đang là một vấn đề nan giải hiện nay. Thời gian gần đây, những vấn đề nóng bỏng, nhức nhối được xã hội hết sức quan tâm đó là việc phòng chống tội phạm buôn bán người.

Những tệ nạn này đang làm ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của xã hội, phong tục, tập quán, pháp luật của nhà nước, cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình, tiềm ẩn những nhân tố xấu về an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Đối với việc mua bán người thì nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em. Nạn nhân có thể chết do bị lấy nội tang, bóc lột sức lao động, làm những công việc nặng nhọc, bị hành hạ, đánh dập, cưỡng bức, bóc lột mất cơ hội học hành, dễ xa ngã vào các tệ nạn xã hội, mặc cảm, bi quan, mất niểm tin vào cuộc sống…

Xã Trịnh Tường - Bát Xát - Lào Cai là một xã giáp gianh với Trung Quốc nên tệ nạn này đã và đang xảy ra tại địa phương. Trường PTDTBT THCS Trịnh Tường nằm trên địa bàn xã với tổng số 534 học sinh trong đó chiếm đa số là dân tộc H’Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì. Kiến thức về phòng, chống mua bán người phần nào còn hạn chế nên việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về nội dung này là nhiệm vụ quan trọng nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra với các em.

Thực hiện kế hoạch của Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Lào Cai. Sáng ngày 1/4/2019 tại trường PTDTBT THCS Trịnh Tường huyện Bát Xát- Tỉnh Lào Cai đã tổ chức buổi “Tuyên truyền phòng, chống mua bán người trong trường học” buổi tuyên truyền được diễn ra sôi nổi và hiệu quả.

Nhằm Giáo dục cho các em học sinh nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, từ đó giúp bản thân và mọi người xung quanh không là nạn nhân của tệ nạn mua bán người.

   Hình ảnh 1. Quang cảnh buổi tuyên truyền

Hình ảnh 2. Cô Phạm Hoàng Thanh thực hiện các nội dung tuyên truyền

Tại buổi tuyên truyền  Cô Phạm Hoàng Thanh – Chuyên viên chương trình “ Phòng chống mua bán người” của tỉnh Lào Cai đã cung cấp những kiến thức cơ bản về phòng, chống mua bán người cho thầy và trò trong nhà trường. Chỉ trong 60 phút tuyên truyền cô đã giúp các em biết được các kiến thức, kĩ năng và nhận biết được một số hành vi cơ bản sau:

* Kiến thức:

- Hiểu được định nghĩa về mua bán người

- Hiểu được ai có thể là nạn nhân mua bán người? Ai có thể là kẻ buôn người?

- Hiểu các hình thức bóc lột của kẻ buôn người

- Hiểu được các thủ đoạn dụ dỗ của kẻ buôn người

* Kỹ năng

- Kỹ năng ra quyết định trong các tình huống liên quan đến việc làm, di cư

- Nhận biết các dấu hiệu bóc lột và mua bán người

- Kỹ năng tự bảo vệ bản thân và người thân

* Hành vi

- Cảnh giác và chia sẻ về nạn mua bán người cho bạn bè, gia đình, cộng đồng…

- Chia sẻ với bạn bè/ gia đình/ hàng xóm về di cư an toàn

- Cẩn thận khi quyết định đi lao động xa

- Khai báo cơ quan chính quyền khi nghi ngờ có vụ mua bán người/ có ai đó bị lừa.

Sôi nổi nhất là phần tuyên truyền bằng cách đặt các câu hỏi trao đổi sự hiểu biết của các em về tác hại và cách phòng, chống mua bán người và chương trình cũng đã có những phần quà hấp dẫn đã được các em học sinh hào hứng tham gia.

 
Hình ảnh 3. Các em hào hứng tham gia trả lời các câu hỏi trong buổi tuyên truyền

Hình ảnh 4. Các em nghiêm túc  tập trung điền phiếu trắc nghiệm

 

Cuối cùng chương trình đã gửi tới các em lời thông điệp:

-         Đừng bỏ học – hãy đầu tư cho việc học để phát triển.

-         Tránh nghe lời dụ dỗ bỏ học để đi lao động nước ngoài hoặc giới thiệu việc nhẹ lương cao.

-         Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và an toàn – cẩn thận khi kết bạn trên mạng XH

Thông qua  buổi tuyên truyền cho các em HS, nhà trường mong rằng các  em HS truyền tải các nội dung của buổi tuyên truyền tới phụ huynh học sinh, đồng thời mong muốn các bậc PHHS quan tâm tới các em hơn nữa.

        Tích cực phòng chống nạn mua, bán người, mỗi chúng ta hãy cùng đoàn kết, hành động vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vi tương lai tốt đẹp của toàn xã hội./.

 

 

                                                                             Người đưa tin : Công Đoàn

 

Lượt xem: 1.062
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 105
Tháng 12 : 127
Năm 2023 : 10.003.117